Tổng cục Thuế ra Công văn số 1448 ngăn chặn và xử lý các thông tin rao bán hóa đơn điện tử trên không gian mạng

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, thời gian qua một số đối tượng đã giả mạo cơ quan thuế gọi điện tự xưng là cán bộ ngành thuế, đề nghị mua tài liệu hướng dẫn cách kê khai, nộp thuế theo phương thức thương mại điện tử và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại, thiết bị thông minh,… nhằm chiếm quyền điều khiển thiết bị, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tổng cục Thuế ra Công văn số 1448 ngăn chặn và xử lý các thông tin rao bán hóa đơn điện tử trên không gian mạng
Ảnh minh hoạ

Những đối tượng này lợi dụng không gian mạng xã hội, dùng công nghệ đăng tải thông tin, quảng cáo mua – bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng… Chúng tiếp tục gọi điện thoại giả danh cán bộ, công chức cơ quan thuế để rao bán tài liệu hướng dẫn kê khai, thu nộp thuế điện tử. Đây là những chiêu thức lừa đảo rất tinh vi và ngày càng diễn biến phức tạp trong thời gian qua.

Trước tình trạng này, Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 1448, gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị phối hợp ngăn chặn, xử lý các thông tin rao bán hóa đơn điện tử trên không gian mạng. Đồng thời đề nghị Cục thuế địa phương tăng cường thông tin cảnh báo đến cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế về những hành vi vi phạm này.

Tổng cục Thuế ra Công văn số 1448 ngăn chặn và xử lý các thông tin rao bán hóa đơn điện tử trên không gian mạng
Ảnh minh hoạ (Ảnh: M.P)

Theo ông Nguyễn Tấn Lợi, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Tây Ninh khẳng định, ngoại trừ phần mềm khai thuế đã khai triển trong nhiều năm, hiện ngành thuế địa phương không triển khai bất kỳ một phần mền lạ nào trên môi trường mạng xã hội để đề nghị người nộp thuế thực hành các nghĩa vụ về thuế.

“Thời gian qua, tình hình thực tế diễn ra rất đa dạng và phức tạp, có một số nhóm đối tượng đã có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa của cơ quan thuế và cán bộ thuế để lừa đảo trên môi trường mạng. Cho nên tôi hi vọng người dân doanh nghiệp trên địa bàn cùng đồng hành với cơ quan thuế. Tuyệt đối chúng ta phòng tránh là chủ yếu và đồng thời chúng ta không thực hành bất kỳ giao dịch gì đối với đối tượng mà chúng ta chưa rõ. Tôi nghĩ đây là biện pháp tốt nhất. Chứ còn thủ đoạn hiện nay thì các đối tượng này rất đa dạng và thủ đoạn.” – Ông Nguyễn Tấn Lợi cho biết.

Tương tự, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng đã xuất hiện các tình trạng lừa đảo qua tin nhắn trong thời gian qua.

Ông Ngô Đông Vui, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho rằng: các trang Web – App mạo danh cơ quan thuế đang có chiều hướng gia tăng, với mục đích lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp: “Cục thuế tỉnh Bắc Ninh thì không có chủ trương cũng như không cử công chức gọi điện đến người nộp thuế để bán tài liệu tập huấn”.

Qua một số tình hình kể trên, Công văn số 1448 nêu rõ: hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện quảng cáo các dịch vụ trực tuyến về những tên miền, app giả mạo cơ quan thuế được các đối tượng xấu thiết lập và dùng với mục đích lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế; mua bán hóa đơn bất hợp pháp… Đáng chú ý, hiện tượng các đối tượng lừa đảo không chỉ dùng nhiều đầu số di động mà còn dùng tin nhắn giả mạo, nhằm thực hành thủ đoạn phát tán tin nhắn lừa đảo người dùng truy cập các app giả mạo cơ quan thuế. Điển hình, một số đối tượng giả danh công chức thuế gọi điện cho người dân chỉ dẫn truy cập vào đường link “gdtgov.cfd” tải App giả mạo Tổng cục Thuế để cập nhật Căn cước công dân vào hồ sơ đăng ký kinh doanh. Có trường hợp các đối tượng giả danh cơ quan thuế để đề nghị nộp thuế thu nhập cá nhân… Người nộp thuế cần lưu ý, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế dùng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.

Tổng cục Thuế ra Công văn số 1448 ngăn chặn và xử lý các thông tin rao bán hóa đơn điện tử trên không gian mạng
Ảnh minh hoạ (Ảnh: M.P)

Nhằm giúp người nộp thuế phòng tránh những tình trạng lừa đảo trên, Tổng cục Thuế đề nghị trường hợp nhận được các tin nhắn trên các mạng xã hội hay cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, không vội vã trả lời hay thực hành theo nội dung chỉ dẫn trong tin nhắn. Người nộp thuế cần kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn, sau đó lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để đề nghị xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật. Ngành Thuế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên hệ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong phát hành, quản lý dùng hóa đơn điện tử.

Tổng cục Thuế khẳng định, hành vi đăng tải thông tin, quảng cáo mua bán trái phép hóa đơn, vi phạm các quy định tại Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định số 123/2020 của Chính phủ. Biện pháp phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông là cần thiết trước tình trạng tổ chức, cá nhân cố ý lợi dụng không gian mạng xã hội đăng tải thông tin, quảng cáo mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước. Theo đó, Tổng cục Thuế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và các đơn vị có liên hệ phối hợp với cơ quan thuế để ngăn chặn, gỡ bỏ, xử lý các Website có dấu hiệu thông tin, quảng cáo mua bán hóa đơn trên không gian mạng.

Liên hệ ngay AutoInvoice để được tư vấn và hỗ trợ tất cả các dịch vụ liên quan tới Hóa đơn điện tử.

Tư vấn dịch vụ: 1800 6980

Hỗ trợ kỹ thuật: 028.7300.1069

Email: lienhe@autoinvoice.vn

Chúc quý khách hàng và độc giả thành công.

AutoInvoice tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *