Doanh nghiệp có cần lo lắng khi hóa đơn giấy bị khai tử?

Khi Nghị định mới về hóa đơn được ban ra và dự kiến sẽ áp dụng hình thức hóa đơn điện tử vào đầu năm 2018 không ít doanh nghiệp lo lắng. Nhưng thực tế doanh nghiệp có cần lo lắng khi hóa đơn giấy bị khai tử hay không? Hãy cùng Auto-Invoice chúng tôi, tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Lợi ích của hóa đơn điện tử so với với hóa đơn giấy

Việc áp dụng hóa đơn có xác thực sẽ làm giảm thời gian làm thủ tục hành chính thuế. Qua đó giúp doanh nghiệp giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, không phải làm thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn, rút ngắn thời gian thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, sử dụng ngay hóa đơn khi đăng ký, không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Hóa đơn điện tử giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Cụ thể, giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển và đặc biệt chi phí lưu trữ hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực, doanh nghiệp không phải lập báo cáo sử dụng hóa đơn, dữ liệu từ hóa đơn điện tử được kết nối tự động với phần mềm khai thuế giá trị gia tăng (VAT) nên không mất thời gian lập tờ khai thuế này.

>>> Tham khảo thêm tại đây: Hóa đơn điện tử tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp

Lợi ích của hóa đơn điện tử so với với hóa đơn giấy
Lợi ích của hóa đơn điện tử so với với hóa đơn giấy

Hơn nữa, giảm rủi ro cho doanh nghiệp và khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn. Theo đó, hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế có tính bảo mật cao vì sử dụng chữ ký số của người bán nên khả năng làm giả hóa đơn là khó. Vì vậy, việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy (hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in) sẽ khắc phục được tình trạng làm giả hóa đơn.

Khi các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử góp phần bảo vệ môi trường. Bởi với hơn 4 tỷ hóa đơn bản in mỗi năm (số liệu được công bố bởi Tổng cục Thuế), việc ứng dụng hóa đơn điện tử góp phần làm giảm bớt việc sử dụng giấy, góp phần bảo vệ môi trường.

>>> Tham khảo thêm tại đây: 7 lý do khiến hóa đơn điện tử ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Dù hóa đơn điện tử nhiều lợi ích nhưng doanh nghiệp vẫn lo ngại nhiều điều

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lo ngại là sự đồng bộ, năng lực công nghệ, chi phí hợp lý và lộ trình áp dụng. Cơ quan thuế thay đổi sang hóa đơn điện tử nhưng các cơ quan nhà nước như công an, quản lý thị trường, biên phòng, hải quan… có tiếp tục cách thức quản lý bằng hóa đơn giấy như trước không?

Ví dụ: Khi doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa trên đường mà nếu có cơ quan vẫn yêu cầu phải xuất trình hóa đơn giấy thì rất phiền phức.

Doanh nghiệp có cần lo lắng khi hoá đơn giấy bị khai tử?
Doanh nghiệp có cần lo lắng khi hoá đơn giấy bị khai tử?

Đặc biệt là với hàng tỷ giao dịch có hóa đơn hằng năm, cơ sở hạ tầng có đáp ứng được không? Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống đường truyền của cơ quan thuế gặp trục trặc, tắc nghẽn thì sẽ không xuất được hóa đơn, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Để sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cũng phải đăng ký phần mềm hóa đơn điện tử hay sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài nên doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng kỳ vọng là mức phí phải làm sao phù hợp với họ.

Xem thêm tại: 7 lý do khiến hóa đơn điện tử ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Tổng kết

Và trên đây, Auto-Invoice đã giải đáp thắc mắc qua bài viết Doanh nghiệp có cần lo lắng khi hóa đơn giấy bị khai tử? giúp các bạn hiểu rõ hơn về hóa đơn điện tử cũng như cần phải có lộ trình, thời gian để các doanh nghiệp chuẩn bị tốt nhất.

Để được tư vấn về hóa đơn điện tử, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến phòng tư vấn dịch vụ của Auto-Invoice qua:

Tư vấn dịch vụ: 028.7300.1069

Hỗ trợ kỹ thuật: 028.7300.1069

Email: lienhe@autoinvoice.vn

Đội ngũ Auto-Invoice trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *